Tín dụng BĐS đã tăng trưởng trở lại

Tin tức 31/05/2024

31/05/2024

Tín dụng BĐS (bất động sản) tăng mạnh nhất vào tháng 4/2024.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh – PGĐ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố HCM tính tới thời điểm cuối tháng 4/2024, tổng dư nợ bất động sản trên địa bàn thành phố HCM là 981,5 ngàn tỷ, tăng 1,61% so với cuối năm 2023. Phân tích số liệu theo từng tháng cho thấy trong tháng 1/2024 tín dụng bất động sản giảm 0,49%; tháng 2 giảm 0,01% và đến tháng 3 tăng trưởng trở lại ở mức 0,96% và tháng 4/2024 là tháng tăng trưởng cao nhất, lên tới 1,15% .

Nếu phân tích theo từng tháng thì rõ ràng là tín dụng bất động sản đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, đặc biệt là tháng 4/2024. Điểm đặc biệt là tín dụng cho vay nhà để ở chiếm số lượng lớn. Trong số 981,5 ngàn tỷ thì tín dụng cho vay mua nhà để ở chiếm khoảng 688 ngàn tỷ, chiếm 68% so với tổng dư nợ.  

Đặt trong mối liên hệ của tín dụng bất động sản cả nước thì tín dụng bất động sản của thành phố HCM chiếm khoảng 33% trong tổng dư nợ BĐS của cả nước và nếu phân tích tín dụng chung trên địa bàn thì chiếm khoảng 27%. Ngược trở lại những năm gần đây tín dụng BĐS cũng chiếm 27 đến 28% tổng dư nợ tín dụng, tuỳ theo thời điểm. 

Tín dụng bất động sản công nghiệp bất ngờ tăng mạnh.

Tăng trưởng tín dụng lĩnh vực khu công nghiệp, khu chế xuất trong 4 tháng đầu năm tại địa bàn thành phố HCM đang tăng trưởng rất tốt. Mặc dù thông thường, tín dụng khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) chiếm chỉ đâu đó 4,5% nhưng trong bốn tháng đầu năm lên tới 9,5%, một con số tăng trưởng rất cao, cao hơn rất nhiều so với tốc độ chung của ngành. Nếu so với tăng trưởng chung của thị trường BĐS là 1,61% thì riêng tín dụng đối với KCN, KCX là 9,5% . Điều đó chứng tỏ thị trường tự điều tiết rất linh hoạt và thông minh. 

TP Hồ Chí Minh: Tín dụng bất động sản đã tăng trưởng trở lại- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Lệnh – PGĐ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố HCM.

Những nhóm ngành nào của thị trường tốt thì tín dụng đều đáp ứng và hỗ trợ từ việc thu hút vốn, hoạt động hiệu quả thì các tổ chức tín dụng luôn sẵn sàng đáp ứng vốn của doanh nghiệp, miễn là dự án đủ điều kiện.chính sách cũng đã có những tác động tích cực. Lãi suất thấp không chỉ hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người dân trong lĩnh vực bất động sản mà còn kích thích, mở rộng và tăng trưởng. 

Những tác động kích thích này đang có những tín hiệu từ một số lĩnh vực trong thị trường bất động sản từ nhà ở, KCN, KCX và các lĩnh vực đầu tư KD.

Theo ông Lệnh, nếu phân tích ở góc độ tín dụng thì quy mô của tín dụng bất động sản đã thể hiện vai trò của nguồn vốn ngân hàng. Nguồn vốn này có vai trò rất quan trọng và thị trường mỗi khi có yếu tố biến động thì tất cả thị trường, doanh nghiệp đều nhìn thấy yếu tố về nguồn vốn này. 

Có thể nói, cơ chế chính sách của Ngân hàng Trung ương trong suốt thời gian qua không chỉ thực hiện nhiệm vụ giữ ổn định kinh tế vĩ mô mà còn thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, qua đó thì có tác động đến thị trường bất động sản.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay