Tỉnh Đ.Nai đang tháo gỡ khó khăn cho dự án của Novaland, Nam Long,…

Tin tức 09/11/2023

09/11/2023

Tại Tọa đàm “Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho BĐS” do Báo Người Lao Động tổ chức, ông Thái Doãn Hòa, Phó Trưởng Phòng Phát triển Nhà và Thị trường BĐS – Sở XD Tỉnh Đ.Nai cho biết, tỉnh đã lên kế hoạch từ nay đến năm 2030 tiếp tục quy hoạch 14.000 hecta, trong đó 13 hecta dành cho nhà ở thương mại còn lại là nhà ở XH. Công tác quy hoạch đã hoàn chỉnh để sẵn sàng kêu gọi nhà đầu tư nhưng vẫn còn khó khăn. Với các dự án đang triển khai, hiện tỉnh Đ.Nai đã và đang tháo gỡ vướng mắc cho một số doanh nghiệp, điển hình gần đây dự án Aqua City của Novaland.

Từ năm 2022 đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập tổ công tác xử lý các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ngay từ đầu năm 2023, UBND tỉnh đã thành lập 3 tổ công tác, trong đó tổ tháo gỡ vướng mắc về chậm triển khai, xử lý tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tổ phát triển nhà ở XH. Cả 3 tổ đều do lãnh đạo tỉnh làm tổ trưởng tổ tháo gỡ.

Cụ thể, Sở XD cũng lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn. Trong đó có khó khăn ở Phân khu C4 tại thành phố Biên Hòa của Novaland, Nam Long và một số đơn vị khác. Đến nay, về cơ phân khu C4 đã tháo gỡ bước đầu để doanh nghiệp được bán SP nhà ở hình thành trong tương lai. Những khó khăn vướng mắc khác sẽ tháo từng phần.Với những vướng mắc liên quan đến cấp cao hơn phải đăng ký làm việc các bộ ngành để giải quyết cho doanh nghiệp.

Theo ông Hòa, qua đánh giá rà soát, tỉnh Đ.Nai đã nhận diện 5 nhóm khó khăn vướng mắc cho lĩnh vực BĐS. Cụ thể, thứ nhất, khó khăn vướng mắc về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư- lựa chọn CĐT. Theo đó, Luật Đầu tư hiểu thế này nhưng Luật Nhà ở hiểu cái khác. Các dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư bao năm nay, đến giờ cơ quan Thanh tra lại bắt thực hiện theo Luật Nhà ở, tức phải có đất ở. “Việc này tỉnh Đ.Nai cũng không gỡ được mà phải báo cáo lên CP”, ông Hòa nói.

Tỉnh Đồng Nai đang tháo gỡ khó khăn cho dự án của Novaland, Nam Long,...  - Ảnh 1.

Ông Thái Doãn Hòa, Phó Trưởng Phòng Phát triển Nhà và Thị trường BĐS – Sở XD Tỉnh Đ.Nai

Thứ hai, khó khăn trong giao đất cho doanh nghiệp. Công tác định giá đất cũng gặp khó. Có dự án giao rồi nhưng không thể tư vấn định giá vì các Cty tư vấn không dám định giá do khó trong giải trình với cơ quan kiểm toán.

Thứ ba, khó khăn về vướng quy hoạch. Hiện quy hoạch phân khu chưa phủ kín, công tác kêu gọi đầu tư chậm. Một số quy hoạch tỉnh đã có nhưng chưa đồng bộ. Phân khu quy hoạch 1/500 trái nhau…

Thứ tư, khó khăn vướng mắc tiếp theo là điều kiện KD BĐS. Các quy định trong luật, văn bản luật liên quan đến phân lô bán nền yêu cầu phải hoàn thành cơ sở hạ tầng, các công trình…. Theo ông Hòa, với các dự án quy mô lớn hàng trăm hecta, quy định này khá ngặt nghèo, gây khó khăn cho CĐT. “Tỉnh Đ.Nai rất thấu hiểu cho doanh nghiệp nhưng không biết làm sao. Vừa rồi Tập đoàn Đất Xanh cũng đã gặp rất nhiều vướng mắc liên quan đến quy định này dù Cty đã nỗ lực triển khai nhiều công trình trên dự án như trường học…”, vị này nói.

Cuối cùng là khó khăn về thực hiện nhiệm vụ XD nhà ở XH trong dự án. Đã có nhiều dự án triển khai theo Nghị định cũ nhưng sau này điều chỉnh quy hoạch thì lại bị vướng. Điều 182 Luật Nhà ở, quy định, địa phương phải lập thẩm định lại, buộc doanh nghiệp phải dành 20% diện tích dự án làm nhà ở XH thì rất khó. Chúng tôi đã phải xin ý kiến Thủ tướng CP nội dung này cho Novaland….

Thực tế không phải cái gì tỉnh cũng làm được. Trong kỳ họp Quốc hội lần này, không biết chắc có thông qua 3 luật quan trọng liên quan BĐS hay không, để các quy định thống nhất với nhau nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cho thị trường BĐS.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay