Tình trạng phân lô bán nền, lấn chiếm đất công còn nhiều

Tin tức 20/11/2021

20/11/2021

Tại cuộc họp mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đ.Nai Võ Văn Phi đã làm việc với các sở ngành, địa phương về kết quả kiểm tra, xử lý việc phân lô, bán nền, XD trái phép và kết quả xử lý vi phạm đất đai, XD trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh Đ.Nai yêu cầu các địa phương quyết liệt ngăn chặn ngay từ đầu đối với các hành vi vi phạm phân lô bán nền, XD trái phép.

Theo Sở TN&MT Đ.Nai, trong thời gian qua tổng số vi phạm về đất đai, XD trên địa bàn tỉnh là 1.081 trường hợp. Trong đó, phân lô bán nền có 94 trường hợp, sử dụng đất không đúng mục đích có 388 trường hợp, lấn chiếm đất công 599 trường hợp.

Nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trên là do công tác quản lý đất đai của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, còn lỏng lẻo, chưa chủ động kiểm tra, phát hiện sớm để xử lý kịp thời các vi phạm.

Bên cạnh đó, tại một số địa phương vẫn để xảy ra nhiều trường hợp lấn chiếm đất công trong thời gian dài chưa xử lý được. Việc xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm về đất đai, XD chưa được nghiêm, chưa cương quyết.

Những vi phạm về đất đai nhiều còn do các quy định về đất đai, XD thường xuyên có những thay đổi hoặc vẫn còn các kẽ hở để một số cá nhân, tổ chức lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm, phân lô, bán nền đất nông nghiệp. Sau đó, nhiều người đã lén lút XD trái phép.

Theo Phó chủ tịch UBND Đ.Nai, trong thời gian qua một số địa phương đã có chỉ đạo quyết liệt đối với các hành vi phân lô bán nền, XD trái phép. Do đó các vụ vi phạm về đất đai đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, cần tăng cường hơn nữa, theo dõi thường xuyên, đặc biệt là địa bàn đông dân cư, các khu tập trung đông công nhân lao động.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đ.Nai yêu cầu các địa phương cần đồng bộ quy hoạch, quyết liệt ngăn chặn ngay từ đầu đối với các hành vi vi phạm phân lô bán nền, XD trái phép. Các địa phương công khai quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch XD tuyên truyền rộng rãi đến người dân để không bị lừa mua đất nông nghiệp phân lô bán nền.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay