Từ 2025, tất cả hoa hồng môi giới BĐS sẽ chuyển khoản qua ngân hàng

Tin tức 05/12/2023

05/12/2023

Luật KD BĐS sửa đổi mới được thông qua gần đây, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Trong đó có quy định đáng chú ý, đó là doanh nghiệp KD BĐS phải giao dịch qua ngân hàng.

Cụ thể, Điều 48 Luật KD BĐS mới quy định, việc thanh toán trong giao dịch BĐS, dự án BĐS do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và tuân thủ quy định của pháp luật.

Còn CĐT dự án, doanh nghiệp KD BĐS, doanh nghiệp KD DV BĐS nhận tiền thanh toán theo hợp đồng KD BĐS, hợp đồng KD DV BĐS từ khách hàng thông qua tài khoản mở tại tổ chức tín dụng trong nước hoặc chi nhánh ngân hàng NN đang hoạt động hợp pháp tại VN.

Như vậy, đối với trường hợp cá nhân KD BĐS quy mô nhỏ, tổ chức, cá nhân bán nhà ở, công trình XD, phần diện tích sàn XD trong công trình XD không nhằm mục đích KD… thì không cần thiết bắt buộc thanh toán qua ngân hàng.

Điều 48 Luật KD BĐS mới cũng quy định việc phạt và bồi thường thiệt hại do bên mua, bên nhận chuyển nhượng, bên thuê, bên thuê mua chậm tiến độ thanh toán hoặc bên bán, bên chuyển nhượng, bên cho thuê, bên cho thuê mua chậm tiến độ bàn giao BĐS do các bên thỏa thuận và phải được ghi trong hợp đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS phân tích, với quy định này, một điểm đáng chú ý đó là, từ năm 2025, tất cả hoa hồng môi giới BĐS sẽ chuyển khoản qua ngân hàng, đối với môi giới hoạt động trong các Cty BĐS, bên cạnh các giao dịch mua bán BĐS khác.

Theo ông Lập, với quy định này, Nhà nước sẽ chống thất thu thuế qua việc gian dối trong kê khai giá trị giao dịch từ các CĐT. Đặc biệt sẽ chống thất thu thuế với đối tượng là các cá nhân tham gia KD các DV trong lĩnh vực BĐS như: môi giới, tư vấn, quản lý BĐS,…

Đối với người mua tại các dự án, quy định này sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn trong các giao dịch khi thanh toán trực tiếp qua ngân hàng, loại bỏ việc thanh toán qua các trung gian là sàn giao dịch, Cty môi giới,… khi nhận chuyển nhượng BĐS. 

Trong trường hợp dự án huy động qua kênh khác ngoài tài khoản ngân hàng của CĐT, người mua có thể biết dự án có “vấn đề”, có thể tố giác CQCN. Khi sử dụng các DV trong KD BĐS, thanh toán qua ngân hàng sẽ buộc các đơn vị cung cấp DV chuẩn hóa hoạt động, đảm bảo cung cấp DV tốt hơn cho khách hàng và buộc họ phải bồi thường cho khách hàng khi xảy ra thiệt hại.

Đối với hoạt động KD DV BĐS, quy định này sẽ chuẩn hóa và nâng tầm chất lượng theo hướng chuyên nghiệp hơn. Môi giới không được hoạt động độc lập nên cơ quan chủ quản là sàn giao dịch, Cty môi giới sẽ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của NV mình. Tất cả các khoản thu từ DV sẽ thông qua doanh nghiệp, hạch toán và nộp thuế cho cơ quan nhà nước đầy đủ trước khi chi trả cho NV. Việc này sẽ giúp loại bỏ dần những cá nhân làm ăn chụp giật bấy lâu nay, tạo môi trường KD thuận lợi cho những cá nhân làm việc chuyên nghiệp.

Liên quan đến câu chuyện môi giới nhận hoa hồng buộc phải thông qua ngân hàng, ông Lập thừa nhận, lâu nay, Nhà nước gần như thất thu thuế thu nhập cá nhân từ đội ngũ môi giới. Quy định mới của Luật KD BĐS sẽ loại bỏ rất nhiều nhà môi giới không chuyên. Điều này góp phần làm lành mạnh hóa thị trường địa ốc.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay