Từng một “thời hoàng kim”, khi nào BĐS nghỉ dưỡng Đ.Nẵng mới lấy lại được “ánh hào quang”?

Tin tức 05/04/2023

05/04/2023

Trở lại tích cực nhưng chưa như kỳ vọng

BĐS nghỉ dưỡng vẫn được xem là phân khúc chủ đạo của thị trường Đ.Nẵng trên cả lĩnh vực KS cũng như b.thự nghỉ dưỡng.

Về phân khúc KS , nguồn cung KS tại thị trường Đ.Nẵng trong năm 2022 đạt 15.685 phòng từ 117 dự án, trong đó KS 5 sao chiếm 61% số phòng. Trong 6 tháng cuối năm 2022, giá thuê KS trung bình đạt 1,8 tr. ₫/phòng/đêm, tăng 60% theo năm. Công suất thuê tương đương cùng kỳ năm 2019 ở mức 59%. Tuy nhiên công suất cả năm 2022 ở mức 48%, vẫn thấp hơn -13 điểm % so với cả năm 2019.

Trong khi đó, các KS từ 4-5 sao mang thương hiệu quốc tế vẫn chứng tỏ được sức hút của mình với thị trường, khi có giá trung bình cao hơn 40% và công suất thuê cao hơn 8 điểm % so với các thương hiệu trong nước và tự quản lý. Tại Đ.Nẵng, các đơn vị quản lý quốc tế vận hành 15 KS từ 4 đến 5 sao, tương đương với 26% nguồn cung.

Về triển vọng nguồn cung, thị trường KS sẽ đón nhận 39 dự án KS bao gồm JW Marriott Đ.Nẵng Resort, Wyndham Solei, và Crowne Plaza Bà Nà Hills. Phần nhiều các dự án sẽ ra mắt trong tương lai xa và sự gia nhập này sẽ giúp đáp ứng nguồn cầu gia tăng cũng như sự phục hồi của thị trường.

Đối với phân khúc b.thự nghỉ dưỡng , nguồn cung b.thự nghỉ dưỡng đến từ 18 dự án, chủ yếu ở quận Ngũ Hành Sơn. Năm 2022, nguồn cung đã tăng 49% theo năm và nguồn cung sơ cấp đạt mức cao nhất trong 12 năm qua nhờ nguồn cung mới lớn. Sự gia tăng nguồn cung đã phần nào phản ánh sự cải thiện trong tâm lý các CĐT sau khi không có nguồn cung mới nào năm 2020 và 2021. Trong thời gian tới, nguồn cung b.thự nghỉ dưỡng trong tương lai gồm 15 dự án. Quận Ngũ Hành Sơn sẽ có nguồn cung lớn nhất với 55% thị phần.

Số căn b.thự nghỉ dưỡng bán được trong 6 tháng cuối năm 2022 cũng đạt mức cao nhất kể từ năm 2016, điều này là do các dự án mới ra có vị trí tốt, chiến lược tiếp thị mạnh mẽ và danh tiếng của CĐT đã thúc đẩy tình hình hoạt động.

Giá bán sơ cấp trung bình của b.thự nghỉ dưỡng là 164 tr. ₫/m², tăng 134% theo năm, chủ yếu do các dự án mới chào bán có mức giá cao. Các thương hiệu quản lý như Furama, Accor, InterContinental Hotels Group (IHG), Hyatt và Fusion vẫn tiếp tục chiếm lĩnh phân khúc b.thự nghỉ dưỡng với 6 trong tổng số 18 dự án. Kể từ năm 2018, giá thứ cấp trung bình của b.thự nghỉ dưỡng có thương hiệu tăng 14% mỗi năm, trong khi giá của các dự án không có thương hiệu tăng 10% mỗi năm.

Về nguồn cầu chung cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Đ.Nẵng, Bà Đỗ Thu Hằng, GĐ cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn nhận định: “Nhận thức về thương hiệu giúp BĐS có thương hiệu có khả năng tiếp cận nhóm người mua lớn hơn. Các SP được nhà đầu tư lựa chọn thường là SP có vị trí đẹp, sát biển là một lợi thế, chất lượng XD tốt, pháp lý tốt, được phát triển bởi các CĐT uy tín và sở hữu đơn vị vận hành có tên tuổi”.

Động lực bứt phá cho BĐS nghỉ dưỡng

Thị trường du lịch đã mở cửa nhưng nguồn khách nội địa cũng như thị trường khách H.Quốc vẫn là hai nguồn cung du lịch chính, hỗ trợ quá trình khôi phục tại một số thị trường ven biển như Đ.Nẵng. Công suất thị trường cho thấy, sự phục hồi của các thị trường Đ.Nẵng vẫn chậm hơn so với kỳ vọng. Tuy nhiên, các yếu tố nền tảng của thị trường tiếp tục được đánh giá ở mức tốt, đặc biệt là du lịch, ngành trọng điểm và là động lực phát triển của TP. Trong kỳ vọng dài hạn, TP sẽ dần lấy lại vị thế của là trung tâm kinh tế – du lịch của khu vực.

Đặc biệt, động lực quan trọng trong năm 2023 là sự trở lại của du khách TQ. Thị trường chính này sẽ nối lại các tuyến du lịch đến VN từ ngày 15/3/2023, mang đến triển vọng tích cực cho nguồn cầu KS của TP biển.

Ông Matthew Powell, GĐ Savills HN cho biết: “Sau hai năm đại dịch, thị trường BĐS nghỉ dưỡng của Đ.Nẵng tuy đã dần quay trở lại nhưng tốc độ chưa đạt được như mức trước dịch. Tuy nhiên, các yếu tố nền tảng về kinh tế vĩ mô, sự phát triển trong cơ sở hạ tầng, nhân lực, sức hút đầu tư NN và sự ưu đãi của thiên nhiên cho các hoạt động du lịch vẫn được giữ vững. Thậm chí, triển vọng của thị trường này sẽ được duy trì tích cực về dài hạn. Đây là những yếu tố nền móng tạo nên sức hấp dẫn của TP này trong mắt các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, đặc biệt trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng”.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay