UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung Ương sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để xảy ra chậm trễ tiến độ các dự án đầu tư

Tin tức 18/12/2023

18/12/2023

Mới đây, Thủ tướng CP Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 1376/CĐ-TTg ngày 17/12/2023 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: XD; Tài nguyên và Môi trường; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Trong Công điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo các CQCN tập trung đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giải quyết các thủ tục đầu tư; giao đất, cho thuê đất; xác định giá đất, sớm triển khai thực hiện các dự án BĐS, trong đó ưu tiên đẩy nhanh tiến độ các dự án BĐS công nghiệp, nhà ở XH, nhà ở công nhân.

Đồng thời khẩn trương quán triệt đến từng đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng CP tại Công điện số 280/CĐ-TTg ngày 19 tháng 4 năm 2023; kiên quyết không để tình trạng sợ sai, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án BĐS.

Lãnh đạo các tỉnh, TP rà soát, thống kê, tổng hợp danh mục các dự án BĐS đang triển khai trên địa bàn; tập trung phân loại xác định các vướng mắc khó khăn về pháp lý, nguyên nhân và cấp có thẩm quyền giải quyết; Chỉ đạo các CQCN tập trung xử lý dứt điểm và xem xét quyết định ngay các vướng mắc thuộc thẩm quyền, nhất là các vướng mắc về giao đất, cho thuê đất, xác định giá đất cụ thể. Hằng quý, tổng hợp kết quả xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án trên địa bàn theo thẩm quyền và các vướng mắc vượt thẩm quyền gửi về Tổ công tác của Thủ tướng CP, đồng gửi Thủ tướng CP để chỉ đạo xem xét, giải quyết.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, TP trực Trung Ương chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan tổ chức định giá đất đai theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng CP nếu để xảy ra chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư. Trường hợp vướng mắc có văn bản gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh việc lập, phê duyệt các quy hoạch, nhất là quy hoạch XD, quy hoạch đô thị làm cơ sở để triển khai các dự án, nhất là các dự án nhà ở thương mại có giá hợp lý, trong đó lưu ý quy hoạch phát triển các dự án nhà ở XH, nhà ở công nhân.

UBND tỉnh công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư XD nhà ở XH, công bố công khai danh mục các dự án BĐS phải lựa chọn CĐT theo hình thức đấu thầu để các doanh nghiệp có đầy đủ thông tin, chủ động nghiên cứu, đăng ký tham gia, đề xuất đầu tư một cách công khai, minh bạch.

Một trong những chỉ đạo khác đó là cần tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Đầu tư XD ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở XH cho nhóm đối tượng giai đoạn 2021-2030” và Chương trình tín dụng 120.000 tỷ. ₫ cho các dự án XD nhà ở XH, nhà ở cho công nhân, cải tạo, XD lại chung cư. Nếu có vướng mắc về pháp lý thuộc thẩm quyền của ai? Cơ quan nào? Thì đề xuất cấp đó và người có trách nhiệm xử lý.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay