Vi phạm trật tự XD ‘băm nát’ đô thị

Tin tức 03/07/2023

03/07/2023


Hàng loạt công trình “khủng” vi phạm

Bà Nguyễn Thị Lý, trú tại nhà số 6-LK 39, đại diện nhiều hộ dân tại khu đô thị cho biết: Tình trạng vi phạm trật tự XD đô thị tại đây hết sức nhức nhối. Do buông lỏng quản lý của cả CĐT và chính quyền nên hàng loạt căn nhà đã phá vỡ quy hoạch, nâng tầng, mở rộng diện tích. “Việc XD diễn ra công khai và không thấy chính quyền lập biên bản xử lý, cưỡng chế trường hợp nào”, bà Lý cho hay.

Nhà số 1 LK2 phá bỏ kiến trúc được duyệt của dự án, nâng thêm 3 tầng cao. Ảnh: Minh Tuấn

Vi phạm điển hình nhất là căn nhà số 1 LK42, thiết kế chung của dãy LK42 là 3 tầng và 1 tum, nhưng chủ nhà này đã cải tạo XD thêm 3 tầng cao và 1 hầm để xe, thay đổi hoàn toàn kiến trúc mặt ngoài của công trình. Ngoài ra còn có căn liền kề 37/34 xây vượt tầng quy mô lớn; căn liền kề 23/27 đang tiếp tục căng bạt thi công. Đáng chú ý, căn liền kề góc dãy 37 còn đập bỏ tường xây của nhà cũ và mở rộng phần XD khá lớn… Hiện đang có nhiều căn nhà tiếp tục đập bỏ kiến trúc cũ để nâng tầng, phá vỡ quy hoạch.

Một điều đáng nói nữa là nhiều dãy nhà không có đường vào, rác thải đổ tràn lan. Do thiếu khớp nối hạ tầng, cống thoát nước tê liệt nên khi mưa xuống, nhiều tuyến đường bị ngập. Nhiều dãy nhà rơi vào tình trạng “mạnh ai nấy làm”, tự nâng cổng, làm đường vào riêng cho căn nhà của mình, phá vỡ cảnh quan và quy hoạch hạ tầng tại đây.


làm ngơ cho sai phạm?

Trao đổi với phường Tiền Phong, ông Nguyễn Thế Minh, Chủ tịch UBND xã Vân Canh cho biết: KĐT Vân Canh do Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và đô thị triển khai XD từ năm 2010-2012. Mặc dù quy hoạch có trường tiểu học và mầm non, trung tâm thương mại, nhà sinh hoạt cộng đồng….Tuy nhiên mặc dù đưa dân vào ở hơn chục năm qua nhưng CĐT vẫn không XD các hạng mục tiện ích công cộng nêu trên. Điều đó dẫn đến không thành lập được Tổ dân phố, quản lý dân cư gặp nhiều khó khăn. Tổng công ty HUD đã có văn bản giao Ban quản lý dự án và công ty cổ phần cung cấp DV bảo vệ Việt Á có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn vi phạm trật tự XD, môi trường… Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Minh, hiệu quả hoạt động của Ban quản lý dự án và đơn vị bảo vệ rất thấp dẫn đến đã xảy ra vi phạm trật tự XD. “Trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về Ban quản lý và CĐT. Người dân khi cải tạo nhà phải báo cáo CĐT. KĐT này chưa bàn giao cho chính quyền quản lý”, ông Minh giải thích.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Đội trưởng Đội quản lý trật tự XD huyện Hoài Đức thừa nhận tình trạng vi phạm trật tự XD rất nhức nhối tại khu đô thị Vân Canh. Ông Tùng cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trước đây CĐT không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, rất khó phối hợp để xử lý vi phạm. “Nếu Ban quản lý quyết liệt ngay từ đầu thì vi phạm sẽ giảm. Quan trọng là phải phát hiện vi phạm ngay từ đầu, tránh tình trạng để người dân xây nhà xong mới xử lý cưỡng chế rất phức tạp. Chúng tôi đang lập hồ sơ để xử lý một số trường hợp tại đây”, ông Tùng nói.

Khu đô mới Vân Canh nằm tại xã Vân Canh, H. Hoài Đức, HN. Diện tích: 68,421hecta; CĐT: Tổng Cty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD, Bộ XD); Khởi công năm 2008, bàn giao năm 2012

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay