Vì sao BĐS vùng ven thành phố.Hồ Chí Minh bị đẩy giá cao so với giá trị thực?

Tin tức 26/08/2022

26/08/2022

Vì sao bất động sản vùng ven TP.HCM bị đẩy giá cao so với giá trị thực? - Ảnh 1.

Một dự án BĐS ở thành phố Thủ Đức đang được phát triển nhiều phân khúc cả chung cư lẫn nhà phố – Ảnh: NGỌC HIỂN

Báo cáo mới nhất về thị trường BĐS thành phố.Hồ Chí Minh của Savills VN cho thấy thị trường nhà phố, b.thự tại thành phố.Hồ Chí Minh trong quý 2 vừa qua có sự cải thiện với nguồn cung sơ cấp khi tăng 18% so với quý trước đó.

Theo Savills VN, tỉ lệ hấp thụ các SP này của thị trường cũng ở mức cao, tăng 15% so với 3 tháng đầu năm.

Tuy thị trường nhà phố, b.thự thành phố.Hồ Chí Minh có sự cải thiện về nguồn cung sơ cấp và tỉ lệ hấp thụ ở mức cao song Savills VN nhận định xu hướng nguồn cung BĐS liền thổ hạn chế tại thành phố.Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì.

Ông Hồ Đắc Duy – quản lý cấp cao bộ phận KD nhà ở của Savills – cho biết trong những năm gần đây, mặc dù thị trường BĐS có nhiều biến động, tỉ suất lợi nhuận đối với SP BĐS liền thổ có mức độ tăng giá khá cao dao động từ 20-25%/năm. Thậm chí tại một số dự án và khu vực, giá thị trường thứ cấp tăng đến 40-50% mỗi năm.

Theo ông Duy, phân khúc nhà liền thổ tại thành phố.Hồ Chí Minh trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng mặc dù thị trường BĐS tương đối trầm lắng và tính thanh khoản chưa cao. Trong đó, do quỹ đất khan hiếm, nguồn cung hạn chế và nhu cầu sở hữu cao khiến giá trị dòng SP nhà phố, b.thự sẽ tăng mạnh ở cả sơ cấp lẫn thứ cấp.

Lấy e.g. về một dự án ở vùng ven tại huyện Nhà Bè, ông Duy cho hay khi dự án này mở bán vào 2020, nhà phố có mức giá dao động từ 9,5 -11 tỉ đồng, b.thự song lập 13,5-15,5 tỉ đồng. Tới nay, giá đã tăng mạnh khi thị trường thứ cấp đang chào với mức giá 18-19 tỉ đồng cho nhà phố và 26-28 tỉ đồng cho b.thự.

“Không riêng gì BĐS liền thổ mà ngay cả chung cư, đất nền vùng ven giá cũng được đẩy lên khá cao so với giá trị thực. Hơn nữa các CĐT khi giới thiệu ra thị trường hầu như đều thiết lập giá SP của họ trong 2-3 năm tới”, ông Duy nói.

Báo cáo của thị trường BĐS nhà ở thành phố.Hồ Chí Minh và vùng phụ cận mới nhất của DKRA cũng chỉ ra đối với phân khúc nhà phố, b.thự, cả nguồn cung và lượng tiêu thụ ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn còn ở mức rất thấp, tập trung cục bộ tại khu đông thành phố.Hồ Chí Minh khi chiếm 59% tổng nguồn cung.

Giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với tháng trước nhưng ghi nhận tăng 6- 9% so với giai đoạn mở bán trước đó (mỗi giai đoạn cách nhau 3 tháng). Tuy nhiên, các CĐT vẫn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu để hỗ trợ khách hàng cũng như kích cầu thị trường.

Tuy vậy, DKRA đánh giá thanh khoản thứ cấp kém sôi động, giá bán thứ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước và các giao dịch tập trung chủ yếu vào những dự án đã bàn giao nhà.

Việc tăng cường kiểm soát tín dụng khiến thanh khoản thị trường sụt giảm, làm hạn chế cơ hội tiếp cận nhà ở của khách hàng, đặc biệt là những người có nhu cầu ở thực.

Trong những tháng tiếp theo, dự kiến nguồn cung và lượng tiêu thụ sẽ tăng nhưng không có nhiều đột biến và tập trung chủ yếu ở khu đông thành phố.Hồ Chí Minh.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay