Vợ chồng trẻ hồ hởi tìm được căn nhà trong ngõ sổ đỏ chính chủ cắt lỗ 35% nhưng tá hoả sau khi ra địa chính P. kiểm tra thông tin

Tin tức 11/02/2023

11/02/2023

Một buổi chiều tối, cách đây hơn 2 tuần, anh Trịnh Tuyển (HN) nhận được tin nhắn từ người bạn làm môi giới, chuyên phân phối nhà đất, đất thổ cư. Người bạn thông báo: Có lô đất rất đẹp, diện tích 45m², nằm ngay ở khu vực trung tâm HN, chủ đang cần bán gấp trong vòng 2 ngày với giá 3 tỷ. ₫.

Kiểm tra hình ảnh giấy chứng nhận quyền sở hữu mà người bạn gửi, anh Tuyển đánh giá sơ bộ lô đất: Mặt tiền 4,2m, chiều dọc hơn 10m, khuôn đất hình chữ nhật có tỷ lệ đẹp, ngõ rộng. Tính ra mức giá chỉ khoảng 70 tr. ₫/m². Theo thông tin mà người bạn cung cấp, lô đất này nằm sát quy hoạch mở đường. Nếu tuyến đường này triển khai, khoảng cách từ lô đất đến đường lớn, 2 xe hơi tránh chỉ khoảng 20m.

“Khi thông báo với vợ tôi, cả hai đều khấp khởi mừng vì có thể săn được lô đất “ngộp” sổ đỏ đầy đủ chủ cần bán tiền gấp. Chưa kể, giá lô đất 3 tỷ, vừa “khớp” với tài chính mà vợ chồng hiện có”, anh Tuyển chia sẻ.

Anh Tuyển kể thêm, vợ chồng anh đang đi thuê nhà. Hiện, gia đình anh đang có khoản tài chính gần 3 tỷ. ₫. Anh dự tính sẽ mua căn nhà đất để ở. Nhưng với mức tài chính này, anh Tuyển nhận định: Khó tìm mua căn nhà đất hợp lý ở khu vực Mỹ Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Vợ chồng trẻ hồ hởi tìm được căn nhà trong ngõ sổ đỏ chính chủ cắt lỗ 35% nhưng tá hoá sau khi ra địa chính phường kiểm tra thông tin - Ảnh 1.

Lô đất anh Tuyển dự tính mua, chỉ cách trục đường mở rộng khoảng hơn 20m. Bức ảnh anh Tuyển chụp trong buổi tối đi xem lô đất “ngộp”. (Ảnh: NVCC)

Thế nên, anh và vợ chuyển hướng sang tìm kiếm lô đất đẹp, vừa túi tiền. Gia đình sẽ tiếp tục đi thuê. Khi tích cóp thêm khoản tiền tốt, vợ chồng anh dự kiến xây căn nhà 2 đến 3 tầng. “Tôi và vợ chỉ mong “săn” BĐS đẹp mà chủ cần bán gấp, cắt lỗ sâu. Thế nên, tôi cũng nhờ người bạn làm môi giới, nếu có hàng “ngộp” nhớ báo tôi trước”.

Quay trở lại thông tin về lô đất 45m², chủ cần bán gấp, vợ chồng anh Tuyển quyết định hẹn đi xem lô đất ngay trong buổi tối.

“Khi đến tận nơi xem đất, cả hai vợ chồng đều ưng. Theo quy hoạch mở đường, lô đất này chỉ cách phố chính 25m, xe hơi có thể lùi đến tận nơi. Lô đất này rất đẹp, vuông vắn, thoáng 2 mặt. Đặc biệt, đây là lô đất hợp hướng với gia đình tôi”, anh Tuyển cho biết.

Tuy nhiên, theo thông tin từ phía môi giới, nếu có nhu cầu phải “chốt” nhanh vì giá lô đất này trên thị trường khoảng 4,5 tỷ. ₫. Hiện chủ cần xoay tiền gấp nên mới bán. Chắc chắn ngày mai, thông tin về lô đất này bung ra, rất nhiều người tới xem và muốn cọc tiền.

“Vợ chồng tôi thực sự khi đó muốn đặt cọc luôn vì rất khó tìm lô đất đẹp như vậy với giá 3 tỷ. ₫. Chúng tôi cũng nghĩ rằng, nếu không cọc ngay, lô đất này sẽ có người khác mua. Thêm nữa, lô đất này mới được tách sổ. Theo như chủ đất, khi đất tách được sổ thì đồng nghĩa, không có vấn đề gì xảy ra liên quan tới quy hoạch. Ngoài ra, xung quanh, nhiều nhà đang xây cao 4-5 tầng. Chỉ có căn nhà sát trục đường dự kiến mở rộng 2 lần chỉ được xây cấp 4. Đó là lý do mà vợ chồng an tâm rằng, lô đất này nằm vị trí đẹp, không xảy ra vấn đề liên quan đến quy hoạch, pháp lý”, anh Tuyển kể.

“Nhưng để cẩn thận, vợ chồng tôi vẫn nhờ người bạn kiểm tra quy hoạch trên mạng với vị trí lô đất, xem chính xác có những tuyến đường nào đi qua. May mắn là khi đó đã muộn, nhưng người bạn mà tôi nhờ kiểm tra rất kỹ lưỡng.. Sau quá trình kiểm tra quy hoạch 1/2000, lô đất mà chúng tôi dự tính mua nằm trong khu vực có rất nhiều quy hoạch đường và dự án. Bên cạnh con đường mở rộng cách lô đất khoảng 30m, một tuyến đường “xương cá” chạy thẳng qua lô đất. Chưa kể, lô đất này nằm trọn trong dự án trung tâm công nghệ cao. Như vậy, lô đất này nằm trong diện thu hồi”, anh Tuyển kể lại.

Để chắc chắn, anh Tuyển tiếp tục nhờ địa chính P. nhờ kiểm tra lại thông tin lô đất thì kết quả đúng là lô đất đang nằm trong diện thu hồi.

Nghe thông báo từ người bạn, vợ chồng anh Tuyển quyết định không đặt cọc tiền. “Trường hợp cọc tiền luôn mà không kiểm tra quy hoạch, chắc chắn chúng tôi sẽ rơi vào cảnh “ở không được, bán không xong” vì không xin giấy phép XD lâu dài. Chưa kể, tâm lý thấp thỏm kéo dài vì đất nằm trong quy hoạch”, anh Tuyển nói thêm. “Đúng là bài học cho vợ chồng tôi mua đất cắt lỗ”.

Đưa ra lời khuyên về tình huống này, anh Nguyễn Quang (Phó TGĐ một Cty BĐS tại HN) cho biết: “Thời điểm thị trường trầm lắng, nhiều BĐS quảng cáo cắt lỗ sâu vì chủ làm ăn thua lỗ. Dù trường hợp này xảy ra trên thực tế nhưng người mua hoàn toàn cảnh giác, không rơi vào “bẫy lừa””.

Theo anh Nguyễn Quang, thứ nhất, đối với loại hình đất mới tách thửa, chủ đất “ôm” nhiều hàng. Họ sẽ là nhà đầu tư. Và nếu là nhà đầu tư, với lô đất rất đẹp, rất khó họ đưa giá rẻ bất ngờ. Thứ hai, thông tin rao bán chỉ diễn ra trong vòng 2 ngày, lại rơi vào thời điểm cuối tuần, người mua đang có tâm lý xuống tiền sớm vì sợ mất, không dành thời gian để kiểm tra kỹ lưỡng về quy hoạch, pháp lý, hay tranh chấp xung quanh. Trường hợp này dẫn tới rủi ro rất cao.

Khi gặp hàng cắt lỗ, người mua cần đặt ra câu hỏi: Vì sao hàng rẻ? Phải buộc kiểm tra quy hoạch, không nên căn cứ hoàn toàn trên tình hình XD của những nhà dân xung quanh.

Anh Nguyễn Quang đưa ra khuyến nghị: “Khi gặp hàng cắt lỗ, người mua cần đặt ra câu hỏi: Vì sao hàng rẻ? Phải buộc kiểm tra quy hoạch, không nên căn cứ hoàn toàn trên tình hình XD của những nhà dân xung quanh. E.g. như, quy hoạch dự án có thể nằm về phía bên lô đất dự kiến mua. Nhưng người mua lại căn cứ vào những căn nhà đã XD cao 4-5 tầng phía bên đối diện, nên sẽ đưa ra nhận định sai. Trong trường hợp gấp, người mua nên đặt điều kiện với chủ đất: Trong vòng 3-5 ngày, kiểm tra quy hoạch, pháp lý, nếu xảy ra vấn đề, chủ đất trả lại tiền. Đồng thời yêu cầu chủ đất đưa ra cam kết về việc đất không có tranh chấp, bàn giao đầy đủ diện tích, mốc lộ giới”.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay