Vừa hưởng không gian sống văn minh, vừa an tâm vì giá nhà không giảm”

Tin tức 17/08/2023

17/08/2023

Năm 2015, tôi vay 800 tr. ₫ từ ngân hàng để mua căn chung cư ở Hoài Đức, HN. Chung cư này rộng 65m², có giá 1,1 tỷ. ₫. Đến năm 2020, tôi bán căn chung cư, với giá thu về 1,3 tỷ. ₫. Tổng chi phí làm nội thất 150 tr. ₫. Số tiền lãi so với giá vốn mua là 50 tr. ₫. Nếu tính lạm phát, chi phí lãi vay mà gia đình tôi phải hơn 5 năm, rõ ràng, chúng tôi lỗ.

Sau khi bán chung cư, chúng tôi dồn tiền mua căn nhà đất tại Hà Đông với giá 2,4 tỷ. ₫. Tuy nhiên, cuộc sống ở nhà mặt đất khá bất tiện nhất là khi với tài chính hơn 2 tỷ, gia đình tôi chỉ có thể mua được căn nhà trong ngõ sâu.

Bất tiện đầu tiên chính là việc di chuyển sẽ khó khăn khi xe hơi không đỗ ngay trước cửa nhà. Điểm bất tiện khác, đó chính là những đứa trẻ không có không gian để chơi. Chưa kể, thời điểm mùa nồm ẩm, căn nhà luôn trong tình trạng ẩm ướt. Dù không mất chi phí DV, gửi xe nhưng chi phí di chuyển lại tốn thời gian và công sức.

Sau hơn 1 năm ở nhà đất, vợ chồng tôi quyết định bán căn nhà này với giá 3 tỷ. ₫ và chấp nhận đi thuê chung cư .

Sau thời gian trải nghiệm ở nhà đất và chung cư, vợ chồng tôi nhận thấy.

Một, giá chung cư khó tăng nhanh bằng giá đất. Đơn cử như năm 2015, với tài chính 1 tỷ, tôi có thể mua được căn nhà đất ở Hà Đông. Đến năm 2019, giá căn nhà đất này đã tăng gấp đôi. Trong khi đó, giá chung cư không thể tăng gấp đôi. Dù thời điểm năm 2022, giá chung cư tăng đột biến nhưng để tăng gấp đôi là điều khó xảy ra.

“Bỏ tiền mua nhà đất cho thuê, tôi lại thuê chung cư để ở: Vừa hưởng không gian sống văn minh, vừa an tâm vì giá nhà không giảm” - Ảnh 1.

Nhiều bất tiện khi sống ở nhà đất trong ngõ.

Hai, xét về tiện ích khi sống ở chung cư và nhà đất, với gia đình trẻ, căn hộ chung cư là lựa chọn lý tưởng vì vừa có không gian để chơi, vừa kết nối dễ đàng đến các tiện ích khác. Trong khi, cuộc sống ở nhà đất lại rất bất tiện.

Sau hơn 3 tháng bàn bạc và nghiên cứu, vợ chồng tôi quyết định dồn tiền mua căn nhà đất ở khu vực Nam Từ Liêm, HN với giá 3,5 tỷ. ₫ vào tháng 2/2023. So thời điểm đầu năm 2022, giá căn nhà đất này đã giảm 700 tr. ₫.

Căn nhà có diện tích 40m², 5 tầng. Vợ chồng tôi quyết định cho thuê theo tầng. Giá thuê trung bình mỗi tầng là 3 triệu. Tổng giá thuê toàn căn là 9 tr. ₫, chưa tính chi phí điện, nước. Gia đình tôi vẫn tiếp tục thuê căn chung cư tại khu đô thị lớn ở Nam Từ Liêm với giá 6 tr. ₫/tháng, cho căn hộ 2 p.ngủ.

Với lựa chọn này, chúng tôi vừa an tâm có căn nhà đất ở HN, đảm bảo khả năng tăng giá, vừa có thể thụ hưởng DV tiện ích trong tương lai.

Nhiều người lo sợ: Việc thuê nhà bất tiện khi chủ nhà muốn tăng giá, hay đòi lại nhà liên tục. Hay việc quản lý cho thuê phòng trọ khá rắc rối cũng như ảnh hưởng tới chất lượng căn nhà.

Thế nhưng, chúng tôi xác định: “Muốn có lợi nhuận thì buộc phải chấp nhận rủi ro và phải bỏ công sức. Không ai có thể hưởng

Thứ nhất, chúng tôi thoả thuận rõ ràng với chủ nhà cho thuê về thời hạn hợp đồng 2-3 năm để đảm bảo sự ổn định gia đình.

Thứ hai, đối với căn nhà cho thuê, chúng tôi lựa chọn người tới ở và đặt ra điều kiện hợp đồng rõ ràng về trách nhiệm cũng như chi phí bồi thường.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay