Xây nhà không cần đào móng có được không?

Tin tức 13/02/2024

13/02/2024

Chưa kể tới sự an toàn không đảm bảo, việc xây nhà mà không nộp bản vẽ móng sẽ gặp nhiều rắc rối theo quy định xin giấy phép XD ở VN.


Đối với nhà mới

Trên thực tế, đã từng có những trường hợp xây nhà không cần đào móng như sau: Nhà có tải trọng nhỏ, như nhà cấp 4, mái tôn,… nền đất cứng, chắc chắn, không bị lún, nứt, CĐT có điều kiện kinh tế hạn hẹp.

Thường những ngôi nhà này chỉ được xây một hai hàng gạch chịu lực dưới móng rồi giằng vào, dẫn đến công trình không thể tồn tại lâu dài.

Ảnh minh họa: XD Ngân Thịnh

Đó là chưa kể những rủi ro:


Về mặt kỹ thuật:

Khi không có móng, tải trọng của công trình sẽ được truyền trực tiếp xuống nền đất. Nếu nền đất không đảm bảo, công trình có thể bị lún, nứt, thậm chí sập.


Về mặt pháp luật:

Công trình nhà không đào móng có thể không được cấp phép XD, bị xử phạt hành chính, thậm chí bị buộc tháo dỡ.

Nói chung, tất cả các loại nhà đều cần đào móng, kể cả nhà cấp 4. Móng nhà có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho công trình. Móng nhà giúp truyền tải trọng của công trình xuống nền đất bên dưới, khiến cho công trình không bị lún, nứt, thậm chí sập.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tải trọng của công trình, địa chất nền đất và điều kiện kinh tế, CĐT có thể lựa chọn loại móng phù hợp.

Với những công trình có tải trọng lớn, như nhà cao tầng, nhà có kết cấu phức tạp,… thì cần phải sử dụng loại móng chắc chắn, như móng cọc, móng bè,…

Nhà ở dân dụng có tải trọng nhỏ, như nhà cấp 4, nhà mái tôn,… thì có thể sử dụng loại móng đơn giản hơn, như móng đơn, móng băng.

Trong trường hợp nền đất không đảm bảo, như nền đất yếu, nền đất lún,… thì cần phải gia cố nền đất trước khi xây móng.


Dưới đây là một số loại móng phổ biến trong XD nhà ở:


Móng đơn:

Là loại móng nằm dưới chân cột hoặc tường, có hình dạng hình trụ hoặc hình vuông. Móng đơn thường được sử dụng cho các công trình có tải trọng nhỏ, như nhà cấp 4, nhà mái tôn.


Móng băng:

Được đào dưới tường, có hình dạng dải dài. Bạn có thể thấy móng băng trong các toà nhà có tải trọng lớn, như nhà cao tầng, nhà có kết cấu phức tạp.


Móng cọc:

Thi công móng cọc đóng xuống nền đất sâu, có thể xuyên qua lớp đất yếu để đến lớp đất tốt bên dưới. Đây là loại móng dành cho các công trình có tải trọng lớn, như nhà cao tầng, nhà có kết cấu phức tạp, hoặc XD trên nền đất yếu.


Móng bè:

Là móng nằm dưới toàn bộ công trình, có hình dạng phẳng. Móng bè có thể được dùng cho các ngôi nhà có tải trọng lớn, hoặc xây trên nền đất yếu.

Trước khi xây nhà, CĐT cần tham khảo ý kiến của kỹ sư XD để lựa chọn loại móng phù hợp.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay