Xuất hiện loại hình BĐS mới được đánh giá nhiều tiềm năng tại VN

Tin tức 31/08/2023

31/08/2023

Theo đơn vị này, BĐS trung tâm dữ liệu còn nhiều dư địa để phát triển ở Châu Á Thái BD, nhưng ngày càng khó tìm quỹ đất phù hợp ở các thị trường trưởng thành

Các trung tâm dữ liệu trên khắp Châu Á Thái BD đang phát triển liên tục về quy mô và các nhà khai thác đang liên tục tìm kiếm thị trường mới để mở rộng khi dự đoán nhu cầu ngày càng tăng từ việc hoạt động số hóa và áp dụng trí tuệ nhân tạo.

Theo Báo cáo Trung tâm Dữ liệu Châu Á Thái BD nửa đầu năm 2023 mới nhất của Cushman & Wakefield, năm TP: Bắc Kinh, Thượng Hải, Sing, Sydney và Tokyo chiếm 62% công suất hoạt động của tất cả trung tâm dữ liệu trên toàn Châu Á Thái BD.

Trong đó Sydney, Tokyo, Bắc Kinh và Thượng Hải sẽ trở thành nhóm TP có công suất hoạt động vượt qua mức 1 Gigawatt (GW) trong 2,3 năm tới. Các thị trường mới nổi cũng đang phát triển nhanh chóng, với Indonesia, Malaysia, Philippines và T.Lan đều đang trên đà tăng trưởng tốt trong vòng 5 đến 7 năm tới.

Báo cáo của Cushman & Wakefield cũng cho thấy quy mô ngày càng tăng của các trung tâm dữ liệu. Trong 5 thị trường hàng đầu, quy mô trung bình của các trung tâm dữ liệu đang được XD tăng 32% lên 20MW, từ mức trung bình 15MW của các cơ sở hiện đang hoạt động.

Pritesh Swamy, GĐ Nghiên cứu & Tư vấn Trung tâm Dữ liệu của Cushman & Wakefield APAC và EMEA cho rằng, các trung tâm dữ liệu còn nhiều dư địa phát triển ở Châu Á Thái BD so với các khu vực khác.

VN là thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi do chỉ có một số ít Cty đa quốc gia tại nước ta có nhu cầu dữ liệu cao. Tuy nhiên, do VN còn thiếu cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu nhất trong khu vực, mở ra cơ hội lớn.

Trong đó, Tp.Hồ Chí Minh đã triển khai hơn một nửa công suất hoạt động điện của toàn quốc gia và nền kinh tế sôi động của TP, quá trình số hóa và nhu cầu về DV đám mây ngày càng tăng đã góp phần thúc đẩy số lượng phát triển trung tâm dữ liệu ngày càng tăng. Nền kinh tế kỹ thuật số của VN đã tăng 28% so với cùng kỳ năm 2022. Báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company ước tính tốc độ tăng trưởng hàng năm sẽ tiếp tục ở mức 31% cho đến năm 2025.

Chuyên gia Cushman &Wakefield nhận định, khung pháp lý cho trung tâm dữ liệu ở VN vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng chính phủ đang tích cực XD các quy định rõ ràng hơn về bảo vệ dữ liệu và DV trung tâm dữ liệu trong nước. Việc công bố nghị định mới có thể ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn nhưng được kỳ vọng sẽ củng cố nền tảng bảo mật thông tin của thị trường trong dài hạn.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay