Hai phân khúc BĐS này hứa hẹn sẽ giúp nhà đầu tư “hốt bạc” trong năm nay?

Tin tức 27/03/2022

27/03/2022

Trong buổi chia sẻ về cơ hội đầu tư năm 2022 mới đây, ông Huỳnh Tuấn Kiệt – GĐ bộ phận Tiếp thị nhà ở của Cty CBRE VN nhận định, hai năm trở lại đây, mặc dù vẫn bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 nhưng tốc độ phát triển kinh tế vẫn ổn định. Nhiều kế hoạch đầu tư công được công bố kèm theo thông tin điều chỉnh quy hoạch vùng, quy hoạch chung, hạ tầng… Do đó, nhiều nhà đầu tư đã chủ động nắm bắt và đón đầu xu hướng này. Dòng vốn từ các nhà đầu tư đổ vào thị trường BĐS.

Đồng tình với quan điểm, ông David Jackson, TGĐ Colliers VN cũng dự báo, năm 2022 sẽ là một năm chứng kiến nguồn tiền lớn đổ vào BĐS ở tất cả các phân khúc. Nguồn tiền này đến từ các nhà đầu tư NN, các quỹ đầu tư chuyên nghiệp và nhóm nhà đầu tư cá nhân.

Đứng trước dự báo nguồn tiền vẫn đổ mạnh vào BĐS, nhà đầu tư băn khoăn không biết đâu là phân khúc sẽ lên ngôi trong thời gian tới. Giải đáp vấn đề này, ông Lê Quyết Thắng – Thành viên Hội đồng Quản trị Keller Williams VN cho biết, BĐS ven các khu công nghiệp đang được hưởng lợi từ nguồn FDI đổ mạnh vào VN, đặc biệt là các tỉnh đang xuất hiện rất nhiều các khu công nghiệp. Do đó, BĐS ven các khu công nghiệp là phân khúc đáng để đầu tư.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mua đất ven đô, ven trung tâm TP. Hiện tỷ lệ đô thị hóa tại VN là 35%, thấp hơn so với các nước trong cùng khu vực, dư địa phát triển vùng ven của VN còn rất lớn. Đây cũng là phân khúc đáng lưu tâm khi đầu tư.

Ông Thắng cũng cho rằng đầu tư BĐS “dựa” vào các đường cao tốc đến trung tâm HN, thành phố.Hồ Chí Minh cũng là một cách sinh lời nhanh hơn. BĐS ở các thị trường tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang sẽ hưởng lợi từ sự phát triển của đường cao tốc đến HN; Cam Ranh (Khánh Hòa), Bảo Lộc (Lâm Đồng) gắn với sự phát triển mạnh của cao tốc Dầu Giây.

Đồng quan điểm, ông Võ Văn Mười – TGĐ CTCP BĐS Kim Thịnh Phát cũng cho rằng BĐS công nghiệp và BĐS ven khu công nghiệp dự báo sẽ dẫn sóng trong thời gian tới.

Vị chuyên gia phân tích, loại hình BĐS nghỉ dưỡng, b.thự, đất nền đã phát triển mạnh, giá trị đã tăng đâu đó 3-5 lần, thậm chí có khu vực giá trị BĐS tăng đến trên dưới 10 lần. Tuy nhiên, quá trình phát triển của các loại hình này đang có xu hướng chậm lại, đặc biệt là khi dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó, một loại hình đầu tư khác đang được quan tâm, có thể đem lại dòng tiền và có tính bền vững hơn là BĐS ven các khu công nghiệp. Không những vậy loại hình này có sự an toàn trong đầu tư, giá trị sinh lời bền vững. Do đó, loại hình này sẽ tạo ra làn sóng đầu tư.

Theo đánh giá của ông John Campbell, việc mở cửa trở lại là yếu tố quan trọng giúp củng cố niềm tin cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế, đồng thời hứa hẹn một năm 2022 phát triển thành công của lĩnh vực công nghiệp. Thực tế cho thấy ngay trong quý đầu năm, không ít nhà đầu tư lớn đã đầu tư nhà máy để mở rộng hoạt động SX, KD tại VN.

Về phân khúc BĐS vùng ven đô, ven trung tâm TP; ông Nguyễn Quốc Anh -Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, đầu tư BĐS ven đô đang là xu hướng hiện nay.

“Từ nhu cầu thực tế, tôi có những người bạn ở chung cư khoảng 90-100m², thời gian dịch bệnh ở gia đình đông 5-6 người cũng cảm thấy bí bức nên sau dịch lại có xu hướng tìm khu vực vùng ven xung quanh để xây những căn nhà rộng, không gian đủ lớn, để nếu có dịch bệnh phải cách ly thì ở nhà cũng sẽ thoải mái hơn… Trong khi đất ở vùng lõi càng ngày càng đắt và hiện đường sá, phương tiện giao thông công cộng và phương tiện cá nhân ngày càng phát triển thì BĐS ven đô vẫn tiếp tục trở thành xu hướng được lựa chọn”, ông Quốc Anh nhận định.

Bà Đỗ Thu Hằng, GĐ cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills HN cho biết, một trong những nguyên nhân của xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các khu vực lân cận là giá của BĐS ở nội thành đã được thiết lập mức cao. Do đó, kỳ vọng về khả năng sinh lời từ địa điểm này thấp hơn khiến nhà đầu tư tìm cơ hội ở những quận, huyện ngoài trung tâm và vùng xung quanh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Q.Ninh, Hải Phòng.

Chuyên gia Savills cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng trong việc thu hút nhà đầu tư, người mua. Theo kế hoạch, TP HN dự kiến dành hơn 51.000 tỷ. ₫ cho đầu tư công năm 2022, trong đó 30% đầu tư vào XD cơ sở hạ tầng. Những năm sắp tới, các dự án được ưu tiên bao gồm: đường vành đai 2,5; 3, 3,5; 4, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 và Thượng Cát. HN cũng sẽ cải thiện và nâng cao tuyến đường quốc lộ cùng việc hoàn thiện các dự án tàu điện. Hệ thống giao thông thuận tiện sẽ rút ngắn thời gian di chuyển, hỗ trợ kết nối giữa các dự án ven đô và trong trung tâm.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS VN, cho rằng, có 3 động lực chính để mức độ quan tâm BĐS vùng ven tăng lên.

Thứ nhất là giá BĐS tại HN tăng cao, lập đỉnh mới khiến cơ hội đầu tư giảm và giá trị đầu tư quá lớn. Cùng với đó là nguồn cung khan hiếm khiến các nhà đầu tư di chuyển đến các địa phương vùng ven.

Thứ hai là sự có mặt của các BĐS do các địa phương đấu giá, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Mức trúng đấu giá ghi nhận cao hơn từ 50 – 100% so với giá khởi điểm, dẫn đến giá thị trường chung được đẩy lên nhanh chóng.

Động lực thứ ba đến từ những yếu tố vĩ mô như lãi suất vay thấp, lạm phát tăng cao và sự tham gia ồ ạt của nhiều nhà đầu tư mới sau khi thu được lợi nhuận lớn từ các kênh đầu tư khác như chứng khoán.

https://cafef.vn/hai-phan-khuc-bat-dong-san-nay-hua-hen-se-giup-nha-dau-tu-hot-bac-trong-nam-nay-20220326144217565.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay